CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
13.05.10 4:00

avatar
Những gì thuộc về lịch sử

Thành viên

MinhHoangk35

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 17
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 3
Ngày Tham Gia : 22/04/2010
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Những gì thuộc về lịch sử

Bài gửiTiêu đề: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Thử hỏi có một dân tộc nào trên thế giới lại phải trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống xâm lược như đân tộc ta?Đã biết bao lần chúng ta phải đương đầu với những kẻ thù hung bạo nhất của thời đại.Vì vậy để chiến thắng được chúng cha ông ta đã tìm ra những cách đánh rất Việt Nam.Đến thời đại Hồ Chí Minh nó càng được kế thừa và phát huy rực rỡ hơn nữa.Làm những tên đế quốc sừng sỏ phải bàng hoàng hoảng sợ khiếp kinh cuốn cờ xéo về nước.

Ngay trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến,nó đã phát huy sức mạnh của mình.Với một lực lượng ít và yếu hơn Pháp chúng ta đã bao vây,cầm chân chúng suốt hai tháng ròng tạo điều kiện cho các cơ quan đầu não di chuyển lên Việt Bắc an toàn,rồi ung dung rút khỏi Thủ Đô.

Tại sao vậy ?
Nhân dân ta ném tất cả những gì có thể ra đường làm chướng ngại vật,dùng tất cả những gì có thể để tiêu diệt chúng.Lúc này quân Pháp không chỉ chống lại những chiến sĩ đơn thuần nữa mà đó là cả một thế trân thiên la địa võng,thế trận của lòng dân.
Bộ đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã dũng cảm chống lại chúng với tinh thần Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.Họ sử dụng chiến thuật mà trong các sách kim cổ đông tây viết về quân sự chưa từng có.Du kích vận động chiến,giả sử bọn tướng tá Pháp mà biết chắc cũng không hiểu nổi và cho đó là kế hoạch nghi binh.Tại sao lại có chiến thuật mà nó là sự kết hợp của hai vấn đề trái ngược:

Du kích là một phương thức tác chiến với lối đánh nhỏ liên tục bất ngờ tiêu hao sinh lực địch.
Vận động chiến tức là tập trung lực lượng ở một nơi rồi cơ động tiến công địch tại một vị trí,sau đó chuyển sang tấn công tiêu diệt vị trí khác.Cách đánh này đòi hỏi cần phải có lực lượng lớn mạnh,có khả năng cơ động cao thường được dùng vào giai đoạn cuối để kết thúc cuộc chiến.Đó là cách hiểu của các tướng lĩnh ngoại quốc.Ở Việt Nam không thể như vậy :
Chiến thuật vận động ta không áp dụng cho các đội quân lớn mà là cho du kích,đó chính là điều các chuyên gia quân sự không thể nghĩ tới thì nó lại thành công ở nước ta đó chính là sự đặc sắc của cách đánh Việt Nam.Đội quân viễn chinh hùng hổ của Mooclie sẽ là giám khảo tốt nhất.Vệ Quốc Quân bố trí trận địa chiến lũy nhưng không ở đó mà chọn những ngôi nhà cao tầng có thể ném lựu đạn chai xăng và nhất là bắn tỉa được giặc ngồi đợi
chúng.Lại thêm những tổ nhỏ thường xuyên đột kích phục kích ở những vùng quanh Liên khu I rồi rút đi không dấu vết.Vì họ là người Hà Nội họ thuộc từng góc phố con đường,họ có những sáng kiến truyền cho nhau để lừa địch,họ tự rút kinh nghiệm không cần người chỉ huy.Đó là cách đánh tự do tự giác nó phát huy hết khả năng của từng cá nhân.Có nơi nào trên thế giới có được ?

Đến nay đã hơn nửa thế kỷ trôi qua nhưng có một điều lạ là khi viết về trận đánh Hà Nội các nhà sử học phương Tây chưa hề nhắc tới hoặc chưa hề bình luận về lực lượng của ta ngày đó.Có thể họ chưa tin hay chưa dám tin hoặc không hiểu nổi tại sao quân Pháp thua ở Hà Nội.Họ vẫn chưa hiểu dân tộc này , cũng phải thôi để chiến thắng chúng ta đã làm những việc trái nhiều nguyên tắc quân sự trong lịch sử chiến tranh.

Chẳng hạn Tôn Tử nói : Nếu đông hơn địch 10 lần thì bao vây,5 lần thì tiến đánh.Yếu hơn mà cố tấn công thì bị tiêu diệt.
Hay theo quan niêm của các chuyên gia quân sự không thể tiến hành chiến tranh du kích trong thành phố.Ở đất nước ta thì không như vậy.
Đó chính là cách đánh Việt Nam.


Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)


23.07.10 1:26

avatar
doc sach

Thành viên

duc

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 2
Điểm Thi Lịch Sử : 2
Hệ Thống Chấm Điểm : 0
Ngày Tham Gia : 08/05/2010
Công Việc : sv
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : doc sach

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Tác giả viết bài này rất hay phân tích rất sâu sắc nhưng tôi có vài điều góp ý cùng tác giả. Tác giả và tôi đều là một công dân Việt Nam đều yêu thích lịch sử, bởi thế cho nên chúng ta đều có quyền tự hào về lịch sử vẻ vang của nước nhà. thế nhưng là một người tìm hiểu và đi sâu để nghiên cứu lịch sử thì tác giả nên nhìn nhận lịch sử ở một phương diện thật khách quan.Bởi trên thực tế thì trận đánh ở thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu của cuộc toàn quốc kháng chiến là ta thua pháp chứ không phải thắng Pháp. Chính vì thua Pháp nên ta mới rút khỏi thủ đô Hà Nội, và mặc dù Pháp thắng ta (vì Pháp đã chiếm được Hà Nội) nhưng nhìn chung thì kế hoạch "Đánh nhanh thắng nhanh" của Pháp không thực hiện được, vì chúng không tiêu diệt được bộ đội chủ lực và cơ quan đầu não của ta. Vì lí do trên nên tôi không đồng ý với việc dùng từ "thắng Pháp" vào tiêu đề bài viết của của tác giả, xét trong bối cảnh lịch sử của cuộc kháng chiến chống Pháp ở nước ta trong giai đoạn này. Đôi điều trao đổi cùng tác giả.


07.08.10 0:14

avatar
Những gì thuộc về lịch sử

Thành viên

MinhHoangk35

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 17
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 3
Ngày Tham Gia : 22/04/2010
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Những gì thuộc về lịch sử

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Đúng là chỉ xét trên thực tế chiến trường thì dùng từ "thắng Pháp" là sai,nhưng nếu đặt nó vào bối cảnh của cuộc kháng chiến,những hệ quả mà "trận thua" này mang lại,cũng như tương quan lực lượng giữa hai bên thì đây là một trận thắng to.
Chúng ta có thể trao đổi thêm.


07.08.10 13:34

avatar
Ly cafe buổi sáng, con đường ngập nắng vàng...và tôi cũng yêu em

Quản Lý

pdthuan_ctu

Quản Lý

Xem lý lịch thành viên http://diendanlichsu.forum-viet.com
Nam
Tổng số bài gửi : 35
Điểm Thi Lịch Sử : 100056
Hệ Thống Chấm Điểm : 4
Birthday : 22/09/1987
Ngày Tham Gia : 20/04/2010
Tuổi : 30
Đến từ : Trường Đại học Cần Thơ
Công Việc : Giảng Viên Bộ môn Lịch Sử - Khoa Sư Phạm - Trường Đại Học Cần Thơ
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Ly cafe buổi sáng, con đường ngập nắng vàng...và tôi cũng yêu em

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Rất thú vị, tư duy quân sự của 2 em rất tốt! vậy em có thể bằng tư duy quân sự của mình phân tích giúp anh trận đánh Nà Sản 1953 được ko?
Một sự trao đổi nhỏ cùng em!
thân chào!
chúc em khỏe, học tốt!


08.08.10 21:43

avatar
Những gì thuộc về lịch sử

Thành viên

MinhHoangk35

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 17
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 3
Ngày Tham Gia : 22/04/2010
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Những gì thuộc về lịch sử

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
TRẬN ĐÁNH BẢO VỆ THỦ ĐÔ MÙA ĐÔNG NĂM 46 ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ

( Trao đổi thêm với duc )


Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta kết thúc thắng lợi sau 30 năm,với cái giá đắt.

Không phải thắng làm vua,muốn nói gì cũng được nhưng chúng ta vẫn phải có cái nhìn cho khách quan.Đặc biệt với những sự kiện khó xác định.Trận đánh bảo vệ Thủ Đô Hà Nội mùa đông năm 1946 là một ví dụ.

Trên thực tế quân ta đã phải rút ra khỏi Thủ Đô (17/2/1947) để Pháp một lần nữa chiếm được Hà thành.Nếu như vậy có phải ta đã thua không? Hãy xét lại.

Về mặt quân sự :

Không cần phải nói nhiều Pháp mạnh hơn ta rất nhiều :

6500 lính chính quy,7500 kiều dân được vũ trang,có xe cơ giới hạng nặng pháo binh và không quân hỗ trợ để chốn lại 2515 vệ quốc quân trang bị chưa hoàn chỉnh,kinh nghiệm chiến đấu hạn chế và khoảng trên 8000 tự vệ.Vậy mà trong 2 tháng trời kẻ mạnh lại không thể tiêu diệt được đối thủ.Ban đầu chính Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp cũng cho rằng chỉ có thể giữ được 1 tháng vậy mà những chiến sĩ đã làm được nhiều hơn thế.

Trong binh pháp nói đánh trận có 5 lẽ :

Đánh được thì đánh,không đánh được thì giữ,giữ không được thì chạy,chạy không được thì hàng,hàng không được thì chết.

Quân ta đã đánh,đã giữ và đã rút lui an toàn.Nói như vậy cái mà quân pháp chiếm được chỉ là một đô thành bỏ không,chìm trong khói lửa thì có ý nghĩa gì?Thêm vào đó không thể tiêu diệt triệt để quân ta thì đâu gọi là thắng được.Chúng ta tiến hành cuộc rut lui chiến lược để bảo toàn lực lượng ai nói là thua?

Giữ được núi xanh sợ gì không có củi đốt.Đó chính là đạo lí sâu sa không dễ nhận ra.Các chiến sỹ trung đoàn Thủ Đô ra đi để hẹn ngày về tươi sáng.Họ lên chiên khu

sau đó trở thành đơn vị công kiên xuất sắc của 308 anh Cả.Trong lịch sử có rất nhiều cuộc rút lui như thế :

Mao Trạch Đông tiến hành cuộc Vạn lí trường chinh với cái giá cực đắt,nhưng quan trọng là QGP đến được Diên An mà không bị tiêu diệt hoàn toàn.

Khutuzop hi sinh Matxcova để chạy và chạy trốn tránh sự truy đuổi của napoleon ai nói họ thua?

Về chính trị kinh tế:

Kết quả của trận này không chỉ có vậy, kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh
thất bại càng đào sâu thêm những khó khăn vốn đã chồng chất của nước Pháp sau thế chiến thứ 2.Gây ra sự chia rẽ mâu thuẫn trong nội bộ Đăcgianglio bị giọ về.Phong trào phản chiến lan rộng.


Thời gian chiến sự diễn ra tại HN thì trung ương Đảng và Bác đã lên tơi ATK an toàn tiếp tục lãnh đạo toàn dân kháng chiến.Đồng thời một khối lượng lớn nguyên liệu máy móc được đưa lên chiến khu tiếp tục sản xuất phuc quân dân.

Vì vậy tôi cho rằng đó là chiến thắng,mong chia sẻ thêm với bạn.


13.08.10 6:54

avatar
Thể thao, Ca hát, Lai rai vài chai...

Thành viên

QUOC VIET

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 28
Điểm Thi Lịch Sử : 39
Hệ Thống Chấm Điểm : 1
Birthday : 19/02/1989
Ngày Tham Gia : 27/04/2010
Tuổi : 29
Công Việc : sinh vien
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Thể thao, Ca hát, Lai rai vài chai...

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Tôi mạo phép góp đôi lời cùng bạn.Đúng là việc Kutuzop cho quân rút lui bỏ lại thành Matxcơva cho binh đoàn Napoleon,Mao Trạch Đông phải tiến hành cuộc vạn lý Trường chinh hơn 6000 dặm tránh quân Tưởng không thể gọi là họ thua,mà bản thân những sự kiện này nó mang một ý nghĩa to lớn-bởi cuối cùng người Nga đã chiến thắng, Napoleon thảm bại và quân của Mao Trạch Đông cũng làm chủ cả Hoa lục,hộ rút quân bởi họ không thể đối đầu trực diện với đối thủ,để bảo toàn,củng cố lực lượng,thay đổi chiến thuật và chở đợi..đó là cả một nghệ thuật quân sự,cách mạng-biết mình biết ta,sẳn sàng rút lui ,thậm chí phải hi sinh to lớn khi cần thiết!Nhà nước Xô-viết(Lê nin) non yếu mới ra đời đã phải gánh chịu những điều khoảng ngặt nghèo của Đức,bởi theo Lênin giử vững chính quyền là quan trọng nhất vào lúc này...Nhưng ở đây tôi muốn nói rằng khách quan về mặc quân sự thì trận Borodino-cửa ngỏ Matxcova quân Nga thua!mặc dù tổn thất hai bên điều lớn,nhưng nếu đánh nửa thì Nga sẽ bị tiêu diệt,quan Nga rút lui bỏ Matxcova trống không,binh đoàn Napoleon buột phải rút lui trên cánh đồng tuyết mênh mông của Nga,và liên tục bịi quân kutuzop phục kích trên một trận tuyến dài hàng nghìn km!...Tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng khách quan là trận đánh bảo vệ thủ đô ta thua Pháp,tuy lực lượng chênh lệch nhưng pháp đã vấp phải sức kháng cự mãnh liệt của ta,trận đánh mang một ý nghĩa lớn,cơ quan đầu não của ta được giử vửng,lực lượng được bảo toàn,đó cũng là lời cảnh báo cho Pháp và buộc họ phải đánh lâu dài với ta,và chiến thắng Điện Biên Phủ 9 năm sau là đòn quyết định!Đôi lời trao đổi cùng bạn.


14.08.10 8:43

avatar
Những gì thuộc về lịch sử

Thành viên

MinhHoangk35

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 17
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 3
Ngày Tham Gia : 22/04/2010
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Những gì thuộc về lịch sử

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Anh VIET có cách viết độc đáo quá.Cảm ơn lời trao đổi của anh.Nhưng em rất mong anh viết sâu hơn để chứng tỏ quân ta "thua" Pháp.
Em đang cần bộ phim "Cuộc chiến VN 10000 ngày"anh có thể chỉ cho em có thể tìm ở đâu được không?


14.08.10 21:40

avatar
Xem phim, Cafe, Online....

Quản Lý

Duc Toan

Quản Lý

Xem lý lịch thành viên http://lichsu-ctu.info
Nam
Tổng số bài gửi : 673
Điểm Thi Lịch Sử : 102325
Hệ Thống Chấm Điểm : 159
Birthday : 20/11/1988
Ngày Tham Gia : 11/04/2010
Tuổi : 29
Đến từ : Trường Đại học Cần Thơ
Công Việc : Giảng Viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Xem phim, Cafe, Online....

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
MinhHoangk35 đã viết:
Anh VIET có cách viết độc đáo quá.Cảm ơn lời trao đổi của anh.Nhưng em rất mong anh viết sâu hơn để chứng tỏ quân ta "thua" Pháp.
Em đang cần bộ phim "Cuộc chiến VN 10000 ngày"anh có thể chỉ cho em có thể tìm ở đâu được không?

Chào MinhHoangk35, Bộ phim tài liệu lịch sử "Cuộc chiến Việt Nam 10000 ngày" hiện nay có đăng tải trên một số trang web nói về chiến tranh Việt Nam, nếu em muốn mua thì liên hệ trực tiếp với người đăng tin đó.
Còn nếu em mua không được thì hãy liên hệ với anh, anh đang có trọn bộ 10 đĩa DVD và một số phim tài liệu khác. Nếu em muốn mua để làm tài liệu thì anh chia lại, còn nếu chỉ muốn xem cho biết thêm thì anh cho mượn.
Cứ đi rồi sẽ gặp! Cứ dấn thân rồi sẽ thành công! Cứ kiên trì rồi sẽ thắng!
Nguyễn Đức Toàn
Phone: 0978 883 183
Email: ductoan@ctu.edu.vn
Website: http://diendanlichsu.forum-viet.com

25.08.10 3:03

avatar
Thể thao, Ca hát, Lai rai vài chai...

Thành viên

QUOC VIET

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 28
Điểm Thi Lịch Sử : 39
Hệ Thống Chấm Điểm : 1
Birthday : 19/02/1989
Ngày Tham Gia : 27/04/2010
Tuổi : 29
Công Việc : sinh vien
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Thể thao, Ca hát, Lai rai vài chai...

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Minh Hoàng thân mến,bạn có những bài viết lịch sử quân sự rất hay,rất sinh động,phân tích sâu sắc,chủ đề này rất hay,rất thú vị và gây nhiều tranh cải,đây là trận đánh làm hao tốn nhiều giấy mực của các sử gia quân sự(trong đó có cả người Pháp),vì thế tôi nghĩ khó mà trả lời thỏa mãn câu hỏi của bạn được,chúng ta có thể gặp trao đổi thêm.Đôi lơi cùng bạn.


25.08.10 7:40

avatar
Những gì thuộc về lịch sử

Thành viên

MinhHoangk35

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 17
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 3
Ngày Tham Gia : 22/04/2010
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Những gì thuộc về lịch sử

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 
Rất vinh hạnh cho em nếu được diện kiến sư huynh.Nếu được anh em mình có thể trực tiếp trao đổi thì tốt quá.

Sponsored content

Bài gửiTiêu đề: Re: Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

 

 

Trận đánh bảo vệ Thủ Đô--Thắng Pháp bằng cách đánh Việt Nam

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: LỊCH SỬ VIỆT NAM :: Lịch Sử Quân Sự Việt Nam-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com