CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Những nhân vật lịch sử nổi tiếng tuổi Canh Dần

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
13.12.10 22:03

avatar
Thể thao, online,...

Quản Lý

trongnguyen

Quản Lý

Xem lý lịch thành viên
Nam
Tổng số bài gửi : 104
Điểm Thi Lịch Sử : 381
Hệ Thống Chấm Điểm : 11
Birthday : 12/02/1988
Ngày Tham Gia : 13/05/2010
Tuổi : 30
Đến từ : Cao Đẳng Cần Thơ
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Thể thao, online,...

Bài gửiTiêu đề: Những nhân vật lịch sử nổi tiếng tuổi Canh Dần

 
Canh Dần là sự kết hợp từ thiên can Canh (Kim dương) và địa chi Dần (hổ). Trong chu kỳ lịch Can chi của các nước Việt Nam, Trung Quốc... nó xuất hiện trước Tân Mão và sau Kỷ Sửu. Người tuổi Canh Dần được xem là có tố chất của nhà lãnh đạo, có khả năng làm việc độc lập, tài thuyết khách, luôn tiên phong đi đầu không ngại hiểm nguy - gian khổ. Trong lịch Việt Nam cũng như thế giới đều có nhiều nhân vật tuổi Canh Dần rất nổi tiếng trên hầu hết khắp các lĩnh vực: chính trị, quân sự, nghệ thuật...

1. Trạng nguyên Phạm Quang Tiến: Ông sinh năm Canh Dần (1530), người làng Lương Xá, huyện Thiện Tài, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Phú Lương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Đỗ Trạng nguyên khoa Ất Sửu, niên hiệu Thuần Phúc thứ 4 (1565) thời Mạc Mậu Hợp. Ông nổi tiếng thông minh và có tài diễn thuyết, chính vì vậy ông đã được cử đi sứ Trung Quốc nhiều lần. Ông làm quan tới chức Đông các Đại học sĩ. Ông mất trên đường đi sứ sau khi mất ông được truy tặng chức Tả Thị lang.

2. Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh: Ông sinh năm Canh Dần (1650). Ông là một danh tướng thời chúa Nguyễn Phúc Chu. Nguyễn Hữu Cảnh được xem là người xác lập chủ quyền cho người Việt tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định vào năm 1698. Ông sinh ra tại thôn Phước Long, xã Chương Tín, huyện Phong Lộc, tỉnh Quảng Bình, là con thứ ba của danh tướng Nguyễn Hữu Dật. Mẹ ông là bà Nguyễn Thị Thiện. Nguyễn Hữu Cảnh là cháu 9 đời của Nguyễn Trãi. Ông nội của ông là Nguyễn Triều Văn (dòng Nguyễn Hữu, tước Triều Văn Hầu, phò triều Lê và Nguyễn sơ), trước ở làng Gia Miêu, huyện Tống Sơn, tỉnh Thanh Hóa, sau theo chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) di cư vào Nam...

Nguyễn Hữu Cảnh được xem là một trong những công thần hàng đầu trong việc mở mang bờ cõi dân tộc về phía Nam. Nguyễn Hữu Cảnh mất được truy tặng Đặc Tấn Chưởng Dinh Tráng Hoàn Hầu, thụy là Trung. Để tưởng nhớ công đức của Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, nơi quê hương cũng như nơi ông đến an dân, nhân dân đều lập đền thờ hoặc lập bài vị ông, như ở Nam Vang (Campuchia), Quảng Bình, Quảng Nam, Cù lao Phố (Biên Hòa), Đình Minh Hương Gia Thạnh, quận 5, TP.HCM, Ô Môn (TP. Cần Thơ) và nhiều nơi trong tỉnh An Giang...

3. Thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven: Ông sinh năm Canh Dần 1770. Beethoven là một nhà soạn nhạccổ điển người Đức nhưng phần lớn thời gian ông sống ở Wien - Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại và ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau. Sự thành công của ông được đánh đổi bởi rất nhiều nỗi bất hạnh ông phải chịu đựng: đường tình duyên trắc trở, sống nửa đời trong bệnh tật và chết trong cảnh cô đơn, ông đã tự nhận sự ra đi của ông là sự “hạ màn của một bi kịch”. Hàng triệu người trên thế giới đã ngưỡng mộ và tiếc thương số của ông.
Các tác phẩm tiêu biểu của ông như bản giao hưởng Eroica (giao hưởng Anh hùng ca), Giao hưởng Định mệnh, số 9, The Pastoral (Giao hưởng đồng quê), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Thống thiết (Pathétique) và Ánh trăng (Moonlight)...

4. Cha đẻ của phép biện chứng - Georg Wilhelm Friedrich Hegel: Ông sinh năm Canh Dần 1770, là một nhà triết học người Đức, cùng với Johann Gottlieb Fichte và Friedrich Wilhelm Joseph Schelling, Hegel được coi là người sáng lập ra chủ nghĩa duy tâm Đức.
Hegel là người có ảnh hưởng tới vô số các nhân vật, bao gồm cả những người hâm mộ ông (Bauer, Marx, Bradley, Sartre, Küng) lẫn những người phê phán ông (Schelling, Kierkegaard, Schopenhauer, Nietzsche, Heidegger, Russell). Những khái niệm có tầm ảnh hưởng của ông là về logic phân tích, biện chứng, chủ nghĩa duy tâm tuyệt đối, tinh thần, biện chứng về “ông chủ/nô lệ”, về cuộc sống đạo đức và tầm quan trọng của lịch sử. Hegel là người có công lớn trong việc phát triển triết học thế, phép biện chứng của Hegel đã trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng trong toàn bộ học thuyết Marx sau này.

5. Thủ Khoa Nguyễn Hữu Huân: Ông sinh năm Canh Dần (1830), được biết nhiều với danh hiệu Thủ Khoa Huân, là một sĩ phu yêu nước, một lãnh tụ khởi nghĩa chống thực dân Pháp ở các tỉnh miền Đông Nam kỳ, Việt Nam. Ông sinh ra ở Mỹ Tịnh An, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường; nay là xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
Năm 1852 (triều Tự Đức), ông dự thi Hương và đỗ đầu, nên được gọi là Thủ Khoa Huân. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Giáo thụ huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường. Khi Pháp xâm lược 3 tỉnh miền Đông Nam kỳ (trong đó có tỉnh Định Tường quê ông), cũng giống như nhiều nhà nho yêu nước ở Nam kỳ, ông đã từ bỏ dạy học, cầm vũ khí đứng lên chống Pháp (năm 1860).
Đầu năm 1875, thất trận ở Bình Cách, Thủ Khoa cùng tùy tùng là Đốc binh Hương về Chợ Gạo, dự định quá giang thuyền buôn ra Bình Thuận cầu viện. Nhưng đốc binh Hương bị Trần Bá Lộc mua chuộc, đã dẫn quân bắt Nguyễn Hữu Huân ở Chợ Gạo ngày 15-5-1875, rồi đem giam ông tại Mỹ Tho. Ngày 19-5-1875, Pháp cho tàu chở ông xuôi theo dòng Bảo Định về Mỹ Tịnh An và hành quyết lúc 12 giờ trưa. Năm ấy ông 45 tuổi.

6. Năm Canh Dần 1890, năm sinh của 3 vĩ nhân lớn của thế giới: Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh - Danh tướng tài ba, Tổng thống Pháp Charler De Gaulle - Nhà chính trị, Tổng thống 34 của nước Mỹ Dwight D.Eisenhower.
Tuy sinh cùng thời nhưng cả 3 nhân vật này lại sống trong những “nền văn minh” hoàn toàn khác nhau. Trong khi cả Eisenhower và De Gaulle đang được hưởng những gì tốt đẹp nhất của những đất nước giàu có, văn minh thì Hồ Chí Minh lại đang chung chịu cảnh người dân mất nước. Song, chính đất nước nhỏ bé, nghèo nàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại chiến thắng vẻ vang trước 2 cường quốc mạnh nhất thế giới, nơi mà Eisenhower và De Gaulle đang lãnh đạo.
Hồ Chí Minh đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cho độc lập dân tộc, quyền cho những người bị áp bức. Hồ Chủ tịch được phong là Danh nhân văn hóa, Anh hùng giải phóng dân tộc. Rất nhiều nước trên thế giới chọn tên của người để đặt cho những quảng trường, những đại lộ như Cuba, Venezuala, Nga, Mozambique... với nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tài sản vô giá, niềm tự hào - hãnh diện của dân tộc Việt Nam.
Với Mỹ và Pháp, Eisenhower và De Gaulle cũng là những niềm hãnh diện lớn với đất nước. Trước khi nắm quyền lãnh đạo đất nước họ đã có một quá khứ hào hùng trong quân đội: De Gaulle, đứng đầu tổ chức “nước Pháp tự do”, thành lập lên nền cộng hòa thứ năm tại Pháp, còn Eisenhower, người thống lĩnh NATO, tổng tư lệnh quân Đồng minh trong chiến tranh thế giới II. Cả 3 nhân vật nổi tiếng này đều “gặp mặt” nhau tại cuộc chiến tại Việt Nam.
Ngoài những nhân vật kiệt xuất trên, còn rất nhiều người nổi tiếng khác giữ mệnh “Canh Dần” như: Vua nước Pháp Charles VIII I'Affable (1470-1498). Công chúa Lê Ngọc Hân (1770-1799). Hoàng đế nước Áo Franz Joseph I Karl (1830-1916). Phan Văn Hớn (1830-1886) lãnh tụ cuộc khởi nghĩa chống Pháp có tên Mười Tám Thôn Vườn Trầu vào năm 1885 tại Sài Gòn. Nhà thơ Phan Văn Trị (1830-1910), một trong những cây bút đối kháng ở Nam bộ trong thời kỳ đầu kháng Pháp của dân tộc Việt Nam. Thánh Maria Goretti (1890-1902) là thánh đồng trinh tử đạo của Giáo hội Công giáo Rôma...

Sưu tầm

 

Những nhân vật lịch sử nổi tiếng tuổi Canh Dần

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: KIẾN THỨC LỊCH SỬ :: Câu Chuyện Lịch Sử-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog