CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhGalleryTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?  I_icon_minitime17.08.11 3:33

minhquang@
đủ thứ

Thành viên

minhquang@

Thành viên

Nam
Tổng số bài gửi : 16
Điểm Thi Lịch Sử : 42
Hệ Thống Chấm Điểm : 0
Birthday : 16/09/1992
Ngày Tham Gia : 12/02/2011
Tuổi : 27
Đến từ : Cà Mau
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : đủ thứ

Bài gửiTiêu đề: Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?

 
Đốt sách chôn học trò là một sự kiện khủng khiếp trong lịch sự cổ đại Trung Quốc. Đây có thể gọi là cao trào cho chính sách dùng sắt và máu để thống nhất về mặt nhân tâm của Tần Thủy Hoàng.

Năm 213 trước Công Nguyên, một yến tiệc lớn được bày ra ở cung điện Hàm Dương, Tần Thủy Hoàng đang cùng quần thần dự tiệc. Quan đại thần Chu Thanh Thần đứng ra chuốc rượu trong bữa tiệc, ông ca ngợi sự nghiệp thống nhất của Tần Thủy Hoàng. Bác sĩ* Thuần Vu Việt đứng lên phản đối, rồi dẫn các sách kinh điển, lấy chuyện xưa châm biếm chuyện này, phủ nhận công đức của Tần Thuỷ Hoàng. Việc này làm thừa tướng Lý Tư nổi giận, ông kiến nghị người nào dùng chuyện xưa kể xấu chuyện nay, làm rối loạn nhân tâm, thì phải bị nghiêm trị. Chủ trương của Lý Tư đối với việc thống nhất quốc gia, củng cố nền thống trị của nhà Tần, là có lợi, nhưng ông lại đề ra những biện pháp cực đoan, hoang đường. Ông chủ trương đốt sạch tất cả những thi, thư, sách vở, trừ những quyển được viết vào thời nhà Tần. Bài biểu của Lý Tư có đoạn viết: “Thần thừa tướng Lý Tư liều chết mà nói rằng: Thời xưa thiên hạ tán loạn, không thể thống nhất là do chư hầu làm ra, lời nói đều lấy xưa mà chê nay, lấy lời hàm hồ mà làm loạn đời thực, người đời chỉ giỏi ở những sở học cá nhân, không có cái học chính thống và cao nhất. Nay hoàng thượng đã có trong thiên hạ trong tay, nên phân rõ trắng đen mà chọn lấy cái học cao nhất. Những điều sở học cá nhân mà ngược lại với việc dạy pháp luật, người nghe thấy tất sẽ bàn luận về nó, vào thì tâm không còn ngay thẳng, ra thì bàn tán ở chốn ngõ hẻm,… vì vậy cấm là tiện lợi hơn cả”.

Còn như làm thế nào để cấm sách, trong biểu lại nói:

“Thần xin rằng sử sách không phải do Tần ghi chép đều đem đốt. Ngoại trừ quan chức không phải là tiến sĩ thì trong thiên hạ không ai được phép cất giữ Thi, Thư, sách của Bách gia, tất cả đều phải đem đốt. Nếu dám dùng những lời ngụ ngôn trong Thi, Thư thì chém bêu đầu ở chợ. Lấy xưa mà coi chê nay thì giết cả họ. Quan lại thấy mà không tố cáo sẽ bị coi là đồng phạm. Nay lệnh trong ba mươi ngày mà không đem đốt, sẽ bị xăm mặt và bắt đi xây dựng trường thành. Những thứ không bỏ là sách y dược, bói toán. Còn những người muốn học, lấy quan làm thầy”.

Biểu được dâng lên Tần Thủy Hoàng, Tần Thủy Hoàng phê rằng: “khả” (có thể). Ý nghĩa chính là, ta thấy việc này có thể thực hiện”. Thế là bao nhiêu sách vở kinh điển văn hóa đã biến thành một đống tro tàn.

Sau việc đốt sách, các nhà nho lại càng thêm bất bình, chỉ trích và công kích Tần thủy Hoàng. Việc này dẫn đến sự kiện chôn sống các học trò.

Đại thể xảy ra như sau, Tần Thủy Hoàng lúc cuối đời rất mê tín, lại muốn mình trường tồn cùng trời đất. Ông ta đã nhiều lần phái người đưa ra muôn phương để tìm ra phương thuốc cải lão hoàn đồng nhưng không có kết quả. Đỉnh điểm là việc giao cho Từ Phúc một đội chiến thuyền cùng 3000 đồng nam đồng nữ ra biển Đông Hải tìm thuốc. Nhưng Từ Phúc đã một đi không trở lại,trong cung Hàm Dương, Tần Thủy Hoàng đã hết hi vọng chờ đợi. lại tin nghe mưu kế đi tìm phương thuốc của Hầu Sinh và Lư Sinh bày ra. Kết quả lại trở thành trò cười.

Khi Tần Thủy Hoàng tìm ra được Hầu Sinh và Lư Sinh mới biết rằng các nho sinh ở Hàm Dương đã phỉ báng, chỉ trích ông chuyên dùng bọn ngục tốt, không coi trong nho sĩ, ham chuộng quyền thế, lại chuyên quyền bạo hành. Việc này làm Tần Thủy Hoàng hết sức tức giận, hạ lệnh bắt đến thẩm vấn. Các nho sinh không chịu nổi tra khảo, lại khai ra thêm một loạt người. Tần Thuỷ Hoàng hạ lệnh đem tất cả trên 460 nho sinh đó chôn sống ngoài thành Hàm Dương.

Đó chính là sự kiện đốt sách chôn học trò (phần thư khanh nho) nổi tiếng trong lịch sử. Ngày nay tại thôn Hồng Khanh cách huyện Lâm đồng tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc còn có “Khanh nho cốc” tương truyền là nơi Tần Thủy Hoàng đã chôn sống các học trò.

Theo: edu.goonline.vn


Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?  I_icon_minitime18.08.11 23:29

trongnguyen
Thể thao, online,...

Quản Lý

trongnguyen

Quản Lý

Nam
Tổng số bài gửi : 104
Điểm Thi Lịch Sử : 381
Hệ Thống Chấm Điểm : 11
Birthday : 12/02/1988
Ngày Tham Gia : 13/05/2010
Tuổi : 32
Đến từ : Cao Đẳng Cần Thơ
Công Việc : Sinh viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Thể thao, online,...

Bài gửiTiêu đề: Re: Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?

 
đúng là người xưa quá mê tín, mê tín đến mức mù mờ lý trí, Tần Thuỷ Hoàng là một vị vua mà tôi từng mến mộ lại không ngờ ông lại làm nên những chuyện đồi bại như thế.

 

Sự kiện "Đốt sách chôn học trò" diễn ra như thế nào?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: LỊCH SỬ THẾ GIỚI :: Lịch Sử Thế Giới Cổ Trung Đại-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất