CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ latinh.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
17.01.11 3:11

avatar
Xem phim, Cafe, Online....

Quản Lý

Duc Toan

Quản Lý

Xem lý lịch thành viên http://lichsu-ctu.info
Nam
Tổng số bài gửi : 673
Điểm Thi Lịch Sử : 102325
Hệ Thống Chấm Điểm : 159
Birthday : 20/11/1988
Ngày Tham Gia : 11/04/2010
Tuổi : 29
Đến từ : Trường Đại học Cần Thơ
Công Việc : Giảng Viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Xem phim, Cafe, Online....

Bài gửiTiêu đề: Phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ latinh.

 
Tại sao sau chiến tranh thế giới 2, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc lại phát triển mạnh mẽ ở Á, Phi, Mĩ la tinh?

Sau chiến tranh thế giới 2, tình hình quốc tế và trong mỗi nước Á, phi, mĩ la tinh có những biến đổi quan trọng theo chiều hướng có lợi cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa.

Nguyên nhân là do:

- Trước hết trong chiến tranh thế giới 2, đặc biệt là giai đoạn cuối của chiến tranh,các nước Á, Phi, Mĩ la tinh là nơi tập chung mọi mâu thuẩn cơ bản nhất, chủ yếu nhất của thời đại: mâu thuẩn giữa các dân tộc thuộc địa với chủ nghĩa Đế Quốc, mâu thuẩn giữa giữa các Đế Quốc với Đế quốc về dân tộc thuộc địa, mâu thuẩn giữa các giai cấp vô sản trẻ tuổi ở thuộc địa với giai cấp tư sản mại bản, mâu thuẩn giữa đông đảo nông dân với địa chủ, phong kiến và mâu thuẩn giữa chủ nghĩa xã hội với chủ nghĩa tư bản…

Các mâu thuẩn dân tộc, mâu thuẩn giai cấp và mâu thuẩn xã hội trở nên căng thẳng trong giai đoạn chuẩn bị kết thúc chiến tranh và sau chiến tranh. Vì thế cũng từ đây, khu vực Á, phi, Mĩ la tinh trở thành khâu yếu nhất trong sợi mắt xích của chủ nghĩa Đế Quốc.

- Thứ hai là cũng trong thời kỳ này, các lực lượng xã hội đều trưởng thành nhanh chóng, đặc biệt là sự lớn mạnh về lượng và chất của giai cấp vô sản ở các nước thuộc địa với sự ra đời của nhiều Đảng cộng sản; ở một số nước giai cấp vô sản đã nắm ngọn cờ giải phóng dân tộc. cùng với sự trưởng thành của giai cấp vô sản, giai cấp tư sản dân tộc ở Á, Phi, Mĩ la tinh cũng ngày càng khẳng định mình và trở thành lực lượng dân tộc có khả năng lãnh đạo cuộc đấu tranh chống thực dân. Chính sự lớn mạnh của các lực lượng xã hội trong đó nổi lên 2 giai cấp vô sản và tư sản dân tộc đươc xem là cội nguồn của những thắng lợi quyết định trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc nửa sau thế kỷ XX.

- Thứ ba là Chiến tranh thế giới 2 kết thúc với thắng lợi của Liên Xô và các lực lượng dân chủ, sự thất bại của của chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quân phiệt- bộ phận cực đoan nhất của chủ nghĩa Đế Quốc. bản thân các nước Đế Quốc thực dân bị các nước Phát Xít giáng cho một đòn chí tử không những ở chính quốc mà ngay cả ở các nước thuộc địa. nói chung, “ những năm đầu sau chiến tranh thế giới ,… hầu hết các nước tư bản dù thắng lợi hay bại trận đều bị suy yếu kiệt quệ…”. Đây là cơ hội,là điều kiện khách quan có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc của nhân dân Á, Phi, Mĩ la tinh.

- Thứ tư là sự xuất hiện của hàng loạt nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu làm cho chủ nghĩa xã hội trở thành hệ thống thế giới với hơn 10 quốc gia từ châu âu qua châu á tới khu vực Mĩ la tinh. Trong thập niên 50 và 60 của thế kỷ XX, với sự tăng trưởng nhanh chóng về mọi mặt., hệ thống xã hội chủ nghĩa hệ thống xã hội chủ nghĩa đã trở thành nhân tố hàng đầu tác động tới chiều hướng phát triển của tình hình thế giới. hệ thống chủ nghĩa xã hội trở thành chổ dựa tin cậy đối với các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, hòa bình dan chủ và tiến bộ

- Cuối cùng phải nhấn mạnh đến sự lớn mạnh và phát triển của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế, của các lực lượng dân chủ hòa bình đã ủng hộ, tác động trực tiếp đến phong trào giải phóng dân tộc. điều này trước năm 1945 không có hoặc còn yếu. phong trào đấu tranh của dân tộc thuộc địa hồi ấy thiếu một mặt trận đấu tranh chống chính sách thuộc địa ngay cả ở chính quốc.

Tóm lại những nhân tố trên là tiền đề, là điều kiện để phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước Á, Phi và mĩ la tinh sau chiến tranh thế giới 2 bùng nổ lan rộng, phát triển và gặt hái được nhiều thành công.
Nguyễn Đức Toàn.
Cứ đi rồi sẽ gặp! Cứ dấn thân rồi sẽ thành công! Cứ kiên trì rồi sẽ thắng!
Nguyễn Đức Toàn
Phone: 0978 883 183
Email: ductoan@ctu.edu.vn
Website: http://diendanlichsu.forum-viet.com
 

Phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ latinh.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: LỊCH SỬ THẾ GIỚI :: Lịch Sử Thế Giới Hiện Đại-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog