CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Hãy sống cho hiện tại

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
30.08.10 9:51

avatar
vui vẻ ,hòa đồng, ,đa cảm

Thành viên

Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thành viên

Xem lý lịch thành viên
Nữ
Tổng số bài gửi : 34
Điểm Thi Lịch Sử : 100120
Hệ Thống Chấm Điểm : 4
Birthday : 17/06/1990
Ngày Tham Gia : 13/04/2010
Tuổi : 28
Đến từ : sp lịch sử k34
Công Việc : làm thơ, viết thư pháp,cải lương, thích trao đổi học tập với bạn bè
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : vui vẻ ,hòa đồng, ,đa cảm

Bài gửiTiêu đề: Hãy sống cho hiện tại

 


lol!A/Quá khứ là gì ? và ý nghĩa của nó trong đời sống thực tiễn

Có thể nói điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người đó chính thời gian.Sự tồn tại, vận động và phát tiển của con người điều phải tuân theo qui luật của thời gian. Những đơn vị thời gian không bao giờ lặp lại và một khi nó trôi qua thì chúng ta cũng không trở lại . Trong giới sử học có câu 'Lịch Sử lặp lại nhưng không lặp lại' có thể một hiện tượng , một sự việc diễn ra quá khứ có thể tái hiện lại một phần nào đó tương tự nhưng nó không thể nào có thể trùng lập cả về không gian lẫn thời gian được và đó cũng chính là quy luật không lập lại của thời gian.
Theo quy luật thời gian hiện tại là ngày hôm nay, quá khứ là ngày hôm qua, và tương lai là ngày mai. Quá khứ luôn là cái đã qua, tương lai là cái ở trước mắt, hiện tại là ranh giới của quá khứ và tương lai, rõ ràng hiện tại là cái hiện thực nhất, thậm chí có ý nghĩa nhất. Nhưng suy nghĩ kĩ sự tồn tại của quá khứ thực ra là hiện hữu nhất vì nó tạo ra và để lại cho con người tất cả mọi thứ.
Chúng ta nghiên cứu quá khứ đã hình thành cấu trúc tinh thần của con người như thế nào. Làm thế nào để những giá trị của quá khứ tiếp tục đóng góp cho tương lai? Toàn bộ cái thú vị của cuộc sống là ngày hôm nay, nhưng toàn bộ cái để tạo ra sự thú vị ngày hôm nay lại là ngày hôm qua, một miền không gian hình thành tất cả những gì mà con người có.
Quá khứ là toàn bộ không gian để tạo ra con người, tạo ra kiến thức, tạo ra tâm hồn, tạo ra kinh nghiệm của loài người. Quá khứ là miền thực của mỗi người vì nó gắn liền và xác định một con người cụ thể. Nhìn vào một người, chúng ta có thể biết được về cơ bản quá khứ của họ thông qua việc xem xét chuỗi quan hệ nhân quả, hành vi, thói quen, tính cách, số phận của mỗi người. Triết học phương Đông hay phương Tây đều nói đến mối quan hệ này, và về bản chất, quan hệ nhân quả chính là quan hệ của quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng ta nhận thức rằng quá khứ không chỉ có cái tốt mà cả cái xấu .Nhưng quá khứ là một phần không thể tách rời mỗi con người hay mỗi dân tộc,, nếu ai đó làm được điều ấy thì có nghĩa là anh ta đã phủ nhận sự tồn tại của chính mình.
Quá khứ là toàn bộ không gian hình thành nên con người với đầy đủ chân dung, số phận của nó. nhận thức đúng đắn về lịch sử, về quá khứ đã qua và quá khứ đang tới chính là cơ sở để mỗi người, mỗi dân tộc hoạch định tương lai của mình.
Có thể nói, tất cả thành tựu của con người đều có từ trong quá khứ. Thành tựu xác nhận giá trị con người. Nhưng chính thành tựu lại rất có thể dẫn con người đến biên giới của sự trì trệ, làm cho con người chậm chạp trong quá trình dịch chuyển đến những chặng tiếp theo. Tất cả các thành tựu trong quá khứ đều mang một ý nghĩa đối với mỗi người, mỗi dân tộc, chúng tạo ra niềm tự hào trong cảm xúc của con người, do đó, chúng níu kéo con người trong sự say sưa và làm con người khó ra khỏi quá khứ. .Những giá trị của quá khứ mà con người nhầm lẫn bởi các yếu tố tạo nên cảm giác hạnh phúc, tự hào.
Nhưng vẫn phải tiếp tục tạo thêm thành tựu, bởi cuộc sống luôn thay đổi và vì thế con người cũng phải biến đổi theo. Bất kỳ thứ gì cũng chỉ có giá trị trong những hoàn cảnh, giai đoạn nhất định, và thành tựu nào cũng chỉ có một giá trị nhất định. Hơn nữa, sự lạc hậu hay là sự mất giá của những thành tựu trong quá khứ là biểu hiện lớn nhất và tập trung nhất của cảm giác bất hạnh của con người. . Con người nên tạm biệt vẻ đẹp của quá khứ để đi tìm tương lai. Vì thế, một trong những biểu hiện hạnh phúc quan trọng của con người là hôm nay khác hôm qua nhưng phải khác theo khuynh hướng tích cực, vì nếu không thì con người kéo lùi tương lai.
Người kéo lùi tương lai tức là con người đang sống lại ở quá khứ. Vì vậy ta cần có thái độ đúng đắng khi nhìn về quá khứ phải biết chọn lọc những gì trong quá khứ nó phù hợp và là tiền đề cho cho hiện tại.Đừng để cuộc đời trôi qua một cách vô nghĩa hay đắm chìm trong quá khứ mơ hồ, chấm dứt tư tương bi quan mà hãy nhìn về hiện tại bởi vì « Hiện tại là nơi cần sự có mặt của bạn chứ không phải là quá khứ hay tương lai »
Một hôm một thầy giáo đang quan sát thấy sự kì lạ của một con sâu đang lê nữa phần thân đã chết của mình ở phía sau.Một cô bé chạy đến kêu lên « Tại sao mày không cắt bỏ phần thân đã chết để sống đàng hoàng hơn »Như vậy nếu quá khứ là đau thương tại sao mình không gạt bỏ đi để sống trọn vẹn cho hiện tại , tìm thấy sự bình an trong tâm hồn.
Nhìn lại lịch sử dân tộc Việt Nam với những thành tựu của ông cha thế hệ ngày nay luôn thấy tự hào về những thành tựu văn hóa- xã hội , truyền thống dựng nước,những chiến thắng vẻ vang của dân tộc hay những nỗi đau thương mất mát mà chiến tranh gây ra.Nhưng chúng ta không nên ngủ quên trong chiến thắng hay quá cố chấp. Hiện tại đã chứng Đảng và nhà nước ta thực hiện chính sách mở cửa ,khép lại quá khứ chiến tranh bình thường hóa quan hệ với các nước,vì mục đích xây dựng đất nước phát triển hơn.Và đó cũng là một trong cách nhìn nhận đúng đắn tầm nhìn chiến lươc kết hợp giưã mối quan hệ quá khứ ,hiện tại ,tương lai.

B/ Tương lai là gì? Ý nghĩa của tương lai trong đời sống thực tiễn.

Tương lai theo cách hiểu đơn giản đó là những gì chưa xảy ra, đôi khi ta chưa có thể hoàn toàn dự đoán được, nó luôn đến đột ngột và bất ngờ , ngoài ý muốn chủ quan của ta nếu như ta không có sự chuẩn bị kịp thời. Không ai biết trước tương lai của chính mình là tốt hay xấu , là hạnh phúc hay bất hạnh.Bởi con người không phải sống theo từng cá thể riêng lẻ mà là sống trong một cộng đồng người và chịu sự chi phối của nhiều qui luật , nhiều mối quan hệ phức tạp.Nhưng tương lai là một sự hứa hẹn mặc dầu không vẫn chắc nhưng ít ra nó lại là một điểm tựa của lòng tin..Có vô số người luôn đặc những mơ ước và hoài bảo của mình trong tương lai họ cho rằng tương lai sẽ hứa hẹn những điều tốt đẹp.Xét trong nhiều trường hợp và tự suy ngẫm nếu chúng ta hiểu và biết nỗ lực bản thân phấn đấu, có kế hoạch , mục tiêu rõ ràng thì cơ hội thành công sẽ cao. Dân tộc Việt Nam bị áp bức nặng nề bởi chủ nghĩa thực dân Pháp-Đế quốc Mỹ và chính lòng lòng yêu nước niềm tin vào tương lai mà tạo nên sức mạnh thúc đẩy tin thần chiến đấu đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Nhưng đặt trường hợp cũng là mơ ước nhưng lại hoàn toàn thụ động đối với những gì đặc ra , không kiên quyết, vô ý chí, thì sẽ nhanh chống thất bại.Nhưng suy cho rằng sự thành công hay thất bại thì còn là một ẩn số trong tương lai.Đôi khi ta không quá mơ hồ trong những ảo tưởng hãy sống thật với chính mình, hãy biết tạm chấp nhận và cho là đủ với những hạnh phúc mà mình đang có, nắm bắt những cơ hôị trong hiện tại »Sự vui sướng là ở chỗ biết bằng lòng với những gì mình đã có chứ không phải là do tưởng tượng ra, mình khao khát và tâm lý muốn có nó ».Nhưng không vì vậy mà từ bỏ những từ bỏ những ước mơ chân chính mà mình đặt ra vì tương lai ,.Hiện tại mình làm được gì, để chuẩn bị cho tương lai giống như mối quan hệ nhân quả »muốn ăn trái thì phải trồng và chăm sóc cây ».và » Mỗi thứ chỉ chấm dứt khi bạn thôi không cố gắng nữa .Đừng để ước mơ và khát vọng dần trôi theo năm tháng thời gian đi sẽ không bao giờ trở lại .Hãy nâng niu những gì đang có và thực hiện ước mơ vượt qua những thử thách.Đừng bao giờ quá đặt tương lai của mình trên đôi vai người khác, sự giàu có của người khác không đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình và chỉ có sự nỗ lực của bản thân mình mới làm nên tất cả
Như vậy khi tìm hiểu rõ về tương lai , cách nhìn đúng đắn xét trong từng mối quan hệ ta hiểu rõ rằng tương lai là đích đến của mỗi người trong hiện tại hãy biết xét dúng đắn khi làm mọi việc cũng không lo lắng quá về tương lai tạo ra những cảm giác mơ hồ hư ảo mà ta nêm chuẩn bị thật tốt cho hienj tại bởi hiện tại là tiền đề của tương lai.
3Hiện tại là gì và mối quan hệ giữa quá khứ –hiện tại và tương lai.

Là một điểm thời gian được xác lập tại thời điểm mà con người đang sống và hoạt động.Hiện tại là một hệ quả của quá khứ và là tiền đề của tương lai.Vì thế nó là khoảng thời gian thiết thực nhất tuy không dài cũng không phải là ít để chúng ta có thể thực hiện được những gì cần làm cho cuộc sống này chỉ cần ta muốn làm, quyết tâm làm và phải làm như thế nào .Sống tốt cho hiện tại là một suy nghĩ tích cực và không phải hối tiếc điều gì khi nhìn về quá khứ và nên nhận thức rằng “ Việc hôm nay chớ để ngày mai”.Biết bao người tự hỏi hạnh phúc là gì? Và cứ thế con người cứ mãi theo đuổi những hư ảo như tiền tài , danh vọng , thậm chí là làm điều xấu để thõa mãn những nhu cầu cho riêng mình. Những điều ấy làm đánh mất niềm tin ,hi vọng cho bản thân, hay bi quan trước số phận , trách móc cuộc đời. Bản chất lớn nhất của con người là lòng tham , và không bao giờ cho là đủ , luôn muốn được thõa mãn cao hơn vì thế dẫn con người đi đến những sai lầm. Bởi thế hãy trân trong những gì đang có ở hiện tại, hạnh phúc không ở đâu xa mà là luôn tồn tại xung mỗi người chúng ta.Chúng ta phải biết tận dụng nó để làm những điều ý nghĩa trong cuộc sống đừng để nó trôi qua một cách vô ích , hay chìm trong nhứng kỉ niệm lỗi lầm của quá khứ ,hay lo lắng quá nhiều cho tương lai hãy sống cho những phút giây hiện tại bằng tất cả nhiệt quyết của trái tim.
4 Tổng kết và nhận định “Quá khứ-hiện tại –tương lai”
Như vậy thông qua so sánh – nhìn nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa quá khứ - hiện tại –tương lai một cách tổng thể để đi đến hiểu rõ hơn về câu nói”Quá khứ là lịch sử , tương lai là một điều bí ẩn , hiện tại là một món quà”. Với câu nói ấy thật sâu sắc , thực vậy quá khứ tuy quan trọng đối với chúng ta nhưng không gì vậy mà ta đắm chìm trong hư ảo và đôi khi chính quá khứ là 1 tảng đá to đè năng lí trí và tâm hồn  khiến chúng ta sống đau khổ , tụt hậu.
Còn tương lai là một định hướng của mỗi con người trong hiện tại và con người luôn đặc ra cho mình hàng vạn những điều mơ ước có nó nhưng ngoải lại chúng ta đã làm được điều gì cho những gì mình đặc ra chưa , sự thành công hay thất bại của một người không thể căn cứ vào tương lai được mà chỉ có hiện tại mới quyết định .
Khi đánh giá một con người cũng vậy ta không thể căn cứ vào những lỗi lầm của người đó trong quá khứ mà hãy nhìn một cách khách quan hiện tại họ đã làm được những gì . Vì thế hãy trân trọng cho những phút giây hiện tại nó là một món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng.
Như vậy khi hiểu được mối quan hệ này thì xem như con người đã thông suốt được những tư tưởng  giúp con người tự tin và vững vàng hơn  trong cuộc sống muôn trùng khó khăn và thử thách ở trước mắt.
Bằng niềm tin và hi vọng” Trên đời này không có con đường cùng mà chỉ có ranh giới đều cốt yếu là con người có đủ can đảm để vượt qua những ranh giới ấy”.Trong đạo phật có ghi rằng”
Hãy chú tâm vào ngày hôm nay.
Nghiệp báo, Từ bi, Vô thường,
Tất cả chân lý trong đời sống đều nằm vỏn vẹn trong giây phút ngắn ngủi này.
Hôm qua chỉ là giấc mộng và ngày mai, nào ai biết sẽ ra sao?
Hãy sống trong hiện tại
!
Wink Question


Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)

 

Hãy sống cho hiện tại

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: GIAO LƯU - GIẢI TRÍ :: Tâm Sự - Lưu Bút-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | Văn hóa | Childhood, Gia đình | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog