CHÀO MỪNG BẠN!

Vui lòng chọn "Đăng Nhập" nếu Bạn là Thành Viên.

Chọn "Đăng Ký" nếu Bạn chưa là Thành Viên.

Nếu Bạn chỉ dạo chơi thôi thì chọn mục còn lại.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái và những bài học bổ ích với Diễn Đàn Lịch Sử!


Chào mừng Thành viên thứ 110 -tuan khanh- tham gia vào Diễn Đàn của chúng ta!
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Duc Toan (673)
trongnguyen (104)
nguyenlinh (90)
xuanhoa20 (36)
nth999 (34)
673 Số bài - 58%
104 Số bài - 9%
90 Số bài - 8%
62 Số bài - 5%
50 Số bài - 4%
42 Số bài - 4%
36 Số bài - 3%
35 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%
34 Số bài - 3%

Share | 

 

 Các yếu tố cần và đủ để học tốt môn Lịch Sử

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
12.04.10 3:03

Duc Toan
Xem phim, Cafe, Online....

Quản Lý

Duc Toan

Quản Lý

Xem lý lịch thành viên http://lichsu-ctu.info
Nam
Tổng số bài gửi : 673
Điểm Thi Lịch Sử : 102325
Hệ Thống Chấm Điểm : 159
Birthday : 20/11/1988
Ngày Tham Gia : 11/04/2010
Tuổi : 30
Đến từ : Trường Đại học Cần Thơ
Công Việc : Giảng Viên
Sở Trường/ Sở Thích Sở Trường/ Sở Thích : Xem phim, Cafe, Online....

Bài gửiTiêu đề: Các yếu tố cần và đủ để học tốt môn Lịch Sử

 
18 chữ "vàng" để học tốt môn Sử.
Một số teen cho rằng Sử là môn “oải” nhất bởi học môn này phải nhớ chi chít những con số, sự kiện, ngày tháng năm…

Và cũng không ít bạn đã buông luôn môn học này! Hệ quả là khi một số teen được hỏi về những sự kiện lịch sử thì chỉ biết lắc đầu nguầy nguậy!

Thật sự thì Lịch sử không khó nuốt như bạn nghĩ nếu như bạn có một phương pháp học tập đúng đắn!

Sự đam mê

Trước hết bạn cần có sự đam mê và lòng yêu thích thì mới có hứng thú khi học môn được cho là “rối rắm” này! Không phải dễ dàng để có thể một sớm một chiều yêu thích môn học “khó nuốt” với những con số từng làm “điên đảo” nhiều bạn teen trước đây và ngay cả bây giờ! Nhưng các bạn hãy nhớ câu nói quen thuộc của Bác: “Dân ta phải biết sử ta - Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lúc đó bạn sẽ thấy môn Sử là một môn không kém phần quan trọng trong việc học tập của chúng ta. Nó còn là thước đo để xem chúng ta có thật sự yêu nước hay không vì khi chúng ta đã và đang yêu đất nước mình thì chúng ta sẽ biết rõ về các sự kiện lịch sử! Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm lực đẩy để bạn yêu thích môn Sử rồi, đúng không nào!

Bút dạ quang + sự tỉ mỉ

Bạn hãy thật tỉ mỉ dùng bút dạ quang gạch dưới những chuỗi sự kiện, ngày tháng, nhân vật, các trận đánh thật sự cần thiết và đáng nhớ để học cho thật thuộc. Không nên gạch lan man quá nhiều để rồi không biết phải học gì. Khi đã xác định được những ý cần học thì bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều và có thể bắt tay vào học bài rồi đấy! Nhớ là chỉ học những sự kiện và ngày tháng năm thật sự cần thiết thôi nhé! Các ý phụ các bạn chỉ cần học để lấy ý làm trắc nghiệm mà thôi.

Tránh học lướt

Môn Sử là môn “đối nghịch” với những ai thích và có thói quen học lướt! Khi đã nhiễm thói xấu này thì khi đến với môn Sử bạn lại càng khó “nuốt” hơn. Những chuỗi ngày tháng thì vô hạn, những sự kiện lại càng khó nhớ hơn nên không phải dễ một sớm một chiều mà thuộc được, vì vậy cần cả một quá trình học tập lâu dài. Nếu như bạn học lướt thì các ý sẽ lộn tùng phèo! Hãy tập tính kiên nhẫn và theo chiến lược học chậm mà chắc các bạn nhé!

Tham gia các CLB Lịch sử

Khi tham gia vào các CLB này bạn sẽ có dịp về thăm lại các chiến khu xưa, những di tích lịch sử với những hiện thực hết sức sinh động. Khi tiếp cận những cái có thật ta sẽ dễ nhớ và khắc sâu bài học nhiều hơn. Các bạn có thể tìm đến những CLB này tại các Nhà văn hoá đặc biệt là NVH Thanh Niên (TP.HCM) với CLB Tuổi Trẻ về nguồn! Hằng tuần, bạn sẽ đươc đến với các bảo tàng và những bài test Lịch sử hàng tháng sẽ giúp bạn bạn check lại những kiến thức bổ ích cho mình!

18 chữ "vàng" để học tốt môn Sử.

Môn Lịch sử lớp 12 khá dài, chỉ riêng sử Việt Nam là 200 trang, sử Thế giới là 114 trang. Và đề thi vào ĐH thì có thể ở bất kỳ trang nào, ở dạng tổng hợp, chi tiết hoặc hệ thống, so sánh. 18 chữ “vàng" dưới đây phần nào sẽ giúp các bạn học sinh hiểu bài và làm bài tốt hơn.

8 chữ để học tốt:


Nắm đề:

Đề ở đây là tên đề bài, tên tiểu mục. Nhiều học sinh học thuộc nội dung nhưng lại không nhớ tên tiểu mục, khi làm bài có thể "râu ông nọ cắm cằm bà kia", nghĩa là lạc đề.

Vậy trước khi học tiểu mục nào, nên nắm chắc tên tiểu mục ấy. Chuyển tiểu mục ấy thành câu hỏi. Ví dụ như "Ba tổ chức Đảng cộng sản nối tiếp nhau ra đời năm 1929". Tự đặt ra câu hỏi như: "Ba tổ chức cộng sản ấy tên là gì? Tại sao ra đời? Bao giờ? Ở đâu? Có ý nghĩa gì?" Như vậy kích thích hứng thú học tập, hiểu sâu, nhớ lâu. Đó là chủ động trong học tập.

Nắm khung:

Khung là dàn ý của cả bài hoặc của từng phần. Trước khi học cả bài hay từng phần nên nắm chắc cái dàn ý của nó. Dàn ý thường theo giai đoạn hoặc theo sự kiện, bao gồm: nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Nắm khung giúp nhớ có hệ thống và nhớ lâu, dễ trả lời những câu hỏi tổng hợp.

Nắm chốt:

Chốt là thời điểm gắn với một sự kiện quan trọng hoặc tương đối quan trọng. Nếu là sự kiện quan trọng thì phải nhớ cả ngày, tháng, năm. Ví dụ: Thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930. Nếu chỉ là tương đối quan trọng, có thể chỉ cần nhớ tháng và năm, thậm chí chỉ nhớ năm, cũng tạm được. Nên tìm các mối quan hệ giữa các chốt về thời gian và sự kiện thì dễ nhớ và nhớ lâu.

Thuật ngữ:

Cần phải nhớ đúng những thuật ngữ lịch sử. Ví dụ không được viết nhầm "Mặt trận dân tộc thống nhất" thành "Mặt trận thống nhất dân tộc". Không được viết lẫn lộn giữa những chữ "đấu tranh", "chiến đấu", "khởi nghĩa"… vì mỗi chữ có một nghĩa khác nhau.

Nhiều em băn khoăn: "Học đúng phương pháp, thuộc kĩ rồi, nhưng ít lâu sau lại quên?" Đừng lo. Kiến thức học thuộc đã tạo thành "những đường liên hệ tạm thời" trên vỏ não. Nó có thể mờ đi nhưng không mất. Chỉ cần học ôn vòng thứ hai, vòng thứ ba là nó sẽ khắc sâu và nhớ mãi. Nên lưu ý: cái gì càng hiểu rõ thì càng dễ nhớ và nhớ lâu.

10 chữ để thi tốt:

Hiểu đề:

Đọc thật kĩ từng chữ trong câu hỏi để hiểu rõ người ta hỏi vấn đề gì? Phạm vi thời gian của câu hỏi là từ năm nào đến năm nào? Như vậy tránh được lạc đề hoặc thiếu ý.

Dựng khung:

Dù thuộc đến mấy cũng không viết ngay vào giấy thi. Hãy viết dàn ý vào giấy nháp sao cho thật đầy đủ và có hệ thống, đáp ứng yêu cầu của câu hỏi.

Cắm chốt:

Ở mỗi phần của dàn ý ấy, ghi những chốt, nghĩa là sự kiện quan trọng cùng với thời điểm của nó. Như vậy bài làm sẽ không bỏ sót những sự kiện quan trọng.

Viết sạch:

Viết vào giấy thi một cách sáng sủa, dễ đọc. Hết mỗi ý chính, mỗi sự kiện nên xuống dòng. Thấy cần thiết để làm nổi bật từng giai đoạn, từng sự kiện, từng ý nghĩa có thể ghi 1, 2, 3 hoặc a, b, c hoặc gạch đầu dòng, vì Lịch sử là một môn khoa học xã hội, có thể trình bày một cách có hệ thống. Như vậy cũng dễ cho người chấm.

Có thể viết tắt những chữ thông dụng. Không dùng những kí hiệu. Chữ nào sai thì gạch đè lên, không nên xoá lem nhem, không đưa vào ngoặc đơn. Nếu trót thiếu cả một đoạn dài, có thể ghi bổ sung xuống cuối bài. Phải chia thời gian để trả lời đủ các câu hỏi, tránh đầu voi đuôi chuột.

Đọc lại

Phải tính toán thời gian, để khi viết bài xong, vẫn còn độ 10, 15 phút. Nhất thiết phải đọc lại bài để sửa chữa những chỗ sai sót nhầm lẫn rồi mới nộp bài. Đọc lại là khâu rất quan trọng để bài thi được điểm cao hơn.

 

Các yếu tố cần và đủ để học tốt môn Lịch Sử

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: THẢO LUẬN - CHIA SẼ :: Phương Pháp Dạy - Học-
Copyright ©2010 - 2012
Design by by Nguyen Duc Toan
Bản quyền by Nguyen Duc Toan
Nickname: nguyenductoan201188.
RSS RSS 2.0 XML MAP
Powered by phpBB Version 2.0 Lisenced
Copyright ©2010 - 2013
Lưu ý:Xem diễn đàn tốt nhất ở độ phân giải 1024x768 và sử dụng Fire Fox 3


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Sosblog